Xét nghiệm viêm dạ dày clotest và cách điều trị người bệnh nên biết

Cập nhật lúc 15:19, 03/04/2018
Xét nghiệm viêm dạ dày clotest là một trong những bước xét nghiệm quan trọng của quá trình nội soi dạ dày nhằm phát hiện vi khuẩn Hp và những ảnh hưởng của vi khuẩn này tới hệ tiêu hóa. Từ kết quả của nghiệm clotest các bác sĩ sẽ đưa ra phương án và phác đồ điều trị phù hợp.

1. Xét nghiệm viêm dạ dày clotest là gì?

Phương pháp xét nghiệm viêm dạ dày clotest là 1 bước xét nghiệm nằm trong tiến trình nội soi dạ dày.

viêm dạ dày clotest, xét nghiệm 

Kết quả xét nghiệm viêm dạ dày clotest dương tính khi dung dịch chuyển màu hồng

Khi thực hiện nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ thu thập 1 mẫu mô trong dạ dày qua ống nội soi. Mẫu mô này thường được lấy ở các phần có viêm, loét trên thành dạ dày. Mẫu mô sẽ được cho vào phản ứng với 1 lọ đựng thuốc thử viêm dạ dày clotest. Nếu dung dịch có đổi sang màu hồng khi phản ứng thì kết quả xét nghiệm clotest là dương tính.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm viêm dạ dày clotest có dương tính thì bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì đây chỉ là xét nghiệm nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày có phải do vi khuẩn HP hay không, thông tin này sau khi xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ có định hướng chọn thuốc và phác đồ điều trị phù hợp và thuận tiện hơn.

Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ nhiễm khuẩn HP là rất cao và có đến khoảng hơn 50% dân số Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này. Người bị nhiễm khuẩn HP không hẳn là đã bị viêm loét dạ dày mà chỉ có khả năng mắc phải căn bệnh này cao hơn những người không bị nhiễm. Đây là 1 hiểu lầm thường gặp ở khá nhiều người.

viêm dạ dày clotest, nội soi 

Xét nghiệm viêm dạ dày clotest là 1 phần của chẩn đoán bằng nội soi

Do đó, việc thấy kết quả dương tính sau khi xét nghiệm viêm dạ dày clotest là điều không đáng lo ngại. Nhiều trường hợp dù chưa mắc bệnh dạ dày nào nhưng vẫn có kết quả dương tính do có sự hiện diện của vi khuẩn HP trong cơ thể.

2. Hướng điều trị sau khi xét nghiệm viêm dạ dày clotest

Kết quả xét nghiệm viêm dạ dày clotest sẽ cho bạn những lời cảnh báo phù hợp, giúp bệnh nhân đang có nguy cơ mắc bệnh dạ dày sẽ ý thức hơn trong cách chăm sóc và điều trị.

Hướng điều trị từ các chuyên gia

Sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán bệnh dạ dày, bao gồm cả xét nghiệm viêm dạ dày clotest, nếu kết luận đối tượng đã mắc phải căn bệnh viêm loét dạ dày thì bác sĩ sẽ tiến hành việc điều trị sẽ bao gồm 2 mục đích chính:

- Phục hồi các tổn thương bên trong dạ dày, làm lành vết loét

- Ngăn chặn và chữa khỏi sự nhiễm khuẩn HP

2 hoạt động này là điều quan trọng đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra. Sớm có cách khắc phục và chữa trị vi khuẩn HP sẽ ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh dạ dày.

Cách chăm sóc người bệnh tại nhà

Phối hợp với việc điều trị bằng y học, người bệnh và gia đình cần chú ý đến cách chăm sóc bệnh tại nhà nhằm tăng hiệu quả điều trị.

- Luôn nghe theo lời dặn của bác sĩ về các thói quen sống, chế độ ăn lành mạnh và khoa học

- Không được ngưng uống thuốc cho dù triệu chứng bệnh có giảm

- Uống thuốc đầy đủ và đúng cách

- Tránh xa các chất kích thích

- Người bệnh và người nhà không dùng chung các đồ dùng như bát đũa, bàn chải do vi khuẩn HP có thể lây qua đường miệng, qua nước bọt.

- Bất kỳ sự thay đổi nào trong quá trình điều trị cần có sự đồng thuận của bác sĩ.

 viêm dạ dày clotest, điều trị

Việc điều trị sau khi xét nghiệm viêm dạ dày clotest cần được đảm bảo theo lời dặn của bác sĩ

Trong quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày người bệnh cần sử dụng thuốc theo kê đơn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, sẽ rất dễ khiến bệnh phát triển mạnh hơn và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. 

Mong rằng bài viết về phương pháp xét nghiệm viêm dạ dày clotest và các quy tắc của việc điều trị tại nhà đã giúp bạn có những kiến thức quan trọng. Việc đẩy lùi bệnh viêm dạ dày và những biến chứng nguy hiểm không khó để thực hiện nếu mỗi người tự nâng cao ý thức cá nhân và có nguồn tin đáng tin cậy. Cùng với đó, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để hạn chế nguy cơ của bệnh.

Bình luận (0)