Viêm đại tràng có nên uống sữa không? Giải đáp từ chuyên gia

Cập nhật lúc 17:13, 05/01/2018
Sữa là nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng cho các tế bào trong cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng thì sữa không phải là một nguồn thực phẩm tốt. Bài viết dưới đây sẽ giải thích viêm đại tràng có nên uống sữa không một cách khoa học và chi tiết nhất để người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra các giải pháp thay thế cho nguồn dinh dưỡng thiết yếu này.

>> Triệu chứng viêm đại tràng cần lưu ý phát hiện sớm, chữa trị kịp thời

>> Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp nhất, cần phòng tránh ngay

Viêm đại tràng có nên uống sữa không?

Trong thành phần sữa động vật có chứa lactose - một loại đường có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa động vật, chiếm 2 - 8% tổng trọng lượng sữa. 

Trong sữa có chứa một lượng lớn chất béo, đường và lastose. Đây là những dưỡng chất tốt cho người bình thường, nhưng đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng thì ngược lại. Do khi bị viêm, đại tràng thường bị mất đi một lượng lớn lợi khuẩn làm chức năng tạo ra men tiêu hóa thức ăn lactase nên không thể sản sinh ra men tiêu hóa để phân tách lactose thành glucose và galactose để cơ thể hấp thụ. Do đó, lactose không được xử lý và chúng làm nảy sinh hiện tượng sôi bụng, đầy hơi và đi ngoài ra hết.

Sữa động vật và các chế phẩm thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân bị viêm đại tràng

Sữa động vật và các chế phẩm thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân bị viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng sẽ có những biếu hiện bất thường sau khi sử dụng sữa khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Mức độ nặng nhẹ của triệu chứng phụ thuộc vào hàm lượng sữa nạp vào cơ thể và khả năng dung nạp của từng người.

Đây là trường hợp sữa động vật và các loại thức uống (dạng bột, dạng nước) có nguồn gốc từ sữa động vật. Viêm đại tràng có được uống các loại sữa thực vật không chứa lactose và tốt cho cơ thể.

Những loại sữa nào người viêm đại tràng có thể uống?

Mặc dù theo khuyến cáo của các chuyên gia thì người bệnh viêm đại tràng không nên uống sữa, nhưng không phải tất cả các loại sữa đều không được uống. Sữa có chứa nhiều loại chất đạm và dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể thay thế được nhiều loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số loại sữa mà người bệnh đại tràng có thể sử dụng:

- Sữa đậu nành

Sữa thực vật thường không có chứa lactose nên không gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của đại tràng và hệ đường ruột. Sữa đậu nành là thức uống khá phổ biến, an toàn và tiết kệm cho bệnh nhân đại tràng. Chú ý khi chế biến những loại sữa này cho bệnh nhân đại tràng không nên cho đường vào, hạn chế tối đa chất ngọt gây khó tiêu.

Sữa đậu nành là một trong những loại sữa được khuyến cáo tốt cho người bệnh đại tràng

Sữa đậu nành là một trong những loại sữa được khuyến cáo tốt cho người bệnh đại tràng

Ngoài ra, một số loại sữa thực vật như sữa ngô, sữa yến mạch, sữa gạo, sữa hạnh nhân... đều có thể thay thế sữa động vật mà không gây ra tác động lên đại tràng.

- Sữa chua

Sữa chua là một loại sản phẩm của sữa động vật, nhưng chúng có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. lactose có trong sữa trong quá trình lên men đã được phân tách thành những men tiêu hóa, vì vậy người bệnh viêm đại tràng có thể dùng sữa chua như một món ăn bổ sung sau bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng sữa chua có mức độ, không nên ăn quá nhiều và ăn khi bụng đói, dễ gây cồn cào ruột.

Thực phẩm thay thế sữa tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng

Không thể sử dụng sữa như một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể bổ sung lượng dưỡng chất có trong sữa bằng các loại thực phẩm khác. Những loại thực phẩm không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bệnh và lại hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả như:

- Mật ong

Mật ong làm giảm viêm, kháng khuẩn đại tràng hiệu quả

Mật ong làm giảm viêm, kháng khuẩn đại tràng hiệu quả

Mật ong là một loại thức uống được khuyến cáo cho bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa. mật ong vừa có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và trung hòa lượng axit trong đại tràng hiệu quả. 

- Chuối

Chuối cung cấp một lượng lớn Kali và chất điện giải cho cơ thể và các tế bào hoạt động tốt. Đối với bệnh nhân bị đại tràng táo bón, chuối giúp nhuận tràng, đi ngoài dễ dàng hơn.

- Dấm táo

Trong dấm táo có chứa một lượng lớn pectin hòa tan làm kích thích các hoạt động của tế bào và hệ tiêu hóa làm tốt chức năng. 

- Dầu cá

Omega - 3 có nhiều trong dầu cá giúp giảm viêm do bệnh đại tràng gây ra, đồng thời dầu cá còn là chất bôi trơn, giúp phân dễ di chuyển hơn, giảm tình trạng táo bón đáng kể.

Viêm đại tràng có nên uống sữa động vật thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Việc lựa chọn những thực phẩm thay thế sữa vừa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)