Viêm đại tràng do bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà ai cũng bỏ ngoài tai

Cập nhật lúc 15:41, 10/01/2018
Lạm dụng rượu bia là một trong những tác nhân làm tổn thương đến hệ thống tiêu hóa. Viêm đại tràng do bia rượu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân phổ biến đang khiến số lượng bệnh nhân mắc căn bệnh này ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng và đủ về tác hại của những chất kích thích này.

>> Nguyên nhân viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay cần phòng tránh

>> 5 Triệu chứng viêm đại tràng cần lưu ý phát hiện kịp thời, chữa trị nhanh chóng

Viêm đại tràng do bia rượu

Viêm đại tràng là bệnh lý về tiêu hóa nên các vấn đề liên quan đến ăn uống là yếu tố tác động trực tiếp đến cơ quan này.

Đứng đầu trong các loại đồ uống gây nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa phải kể đến bia rượu. Tuy rượu bia không được khuyến cáo là chất độc hại, nhưng mức độ uống của những người mắc bệnh viêm đại tràng mới là điều đáng báo động.

Viêm đại tràng do bia rượu ngày càng phổ biến

Viêm đại tràng do bia rượu ngày càng phổ biến

Hiện nay, Việt Nam là nước đứng đầu trên thế giới về số lượng người tiêu thụ rượu bia lớn nhất. Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không điều độ có chừng mực là nguyên nhân gây ra không ít bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Ông bà xưa có câu "bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra" dường như là lời ứng nghiệm với không ít trường hợp mắc bệnh do thói quen ăn uống. Những người thường xuyên tiêu thụ bia rượu là những đối tượng mắc bệnh về đại tràng tương đối cao, đặc biệt là đàn ông. 

Tác hại của rượu bia đối với đại tràng

Khi uống rượu bia quá nhiều, không những thần kinh bị ức chế, mất kiểm soát mà còn khiến cho cơ quan tiêu hóa, cơ quan bị tác động trực tiếp do rượu bia ngăn cản tác dụng của lớp nhấy bảo vệ niêm mạc đại tràng. Thêm vào đó, khi bia rượu đi vào đại tràng, chúng còn làm rối loạn chức năng hoạt động của cơ quan này, đồng thời kích thích đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, đau bụng liên miên.

Rượu bia làm rối loại hoạt động chức năng của đại tràng

Rượu bia làm rối loại hoạt động chức năng của đại tràng

Tác hại của rượu bia chủ yếu đến từ ethanol gây ra 3 cơ chế trực tiếp: 

  • Với liều lượng nhỏ và từ từ, chất độc tác động vào cơ quan, tế bào theo cơ chế mãn tính, làm tổn thương cơ quan nội tạng, lâu dần gây ra các bệnh mạn tính như bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, ung thư.
  • Khi uống với liều lượng nhiều, chất cồn gây nhiễm độc cấp tính làm cho các cơ quan mà chất này đi qua bị ảnh hưởng, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền thần kinh, rối loạn cơ quan vận động, mất kiểm soát và gây ra nhiều vụ chạm, chấn thương.
  • Việc uống nhiều rượu bia làm cho đối tượng sử dụng dễ rơi vào tình trạng nghiện ngập, phụ thuộc và tái sử dụng. Nếu liều lượng giảm xuống hoặc thời gian lâu không uống sẽ khiến cho bệnh nhân có cảm giác thèm thuồng, khó chịu.

Hơn nữa, khi nhậu nhẹt ăn uống, các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh làm cho đại tràng bị tổn thương và chịu đựng sức ép, cộng với tình trạng rượu bia giả, có hóa chất độc hại làm cho không ít người bị ngộ độc thực phẩm.

Giảm thiểu tiêu thụ bia rượu để ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa

Giảm thiểu tiêu thụ bia rượu để ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa

Trên thực tế, không có quy định hay một định mức cụ thể bao nhiêu là có hại đối với người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bia rượu quá nhiều và thường xuyên là lý do khiến cho cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, đường huyết...

Đối với người mắc bệnh viêm đại tràng, rượu bia làm cho vết thương sẵn có càng bị nặng thêm, ngày càng lan rộng ra và không có khả năng lành lại. Cho dù người bệnh có đang sử dụng thuốc hay phương pháp điều trị mà không kiêng uống rượu bia thì các phương án điều trị đều trở nên vô nghĩa.

Viêm đại tràng do bia rượu đang dần trở thành căn nguyên khiến cho căn bệnh ngày càng phổ biến và lan rộng hơn. Chính vì vậy, để tránh những rủi ro và nguy hiểm căn bệnh có thể xảy đến và ảnh hưởng sức khỏe bản thân và những người trong gia đình, giảm tiêu thụ hoặc bỏ ngay bia rượu để có cuộc sống lành mạnh, an toàn hơn.

Bình luận (0)