Viêm đại tràng do lỵ trực trùng có triệu chứng gì? Điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 17:07, 21/12/2017
Viêm đại tràng do lỵ trực tràng gây ra dễ bùng phát thành dịch, lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng bệnh lại gây ra nhiều khó chịu và dễ chuyển biến thành dạng mãn tính. Vì vậy, nếu phát hiện những bất thường ở hệ đường ruột, cần đi khám và điều trị ngay.

>> Khuẩn E. coli đường ruột gây bệnh viêm đại tràng nguy hiểm

>> Nguyên nhân viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay cần phòng tránh

Viêm đại tràng do lỵ trực trùng

Lỵ trực trùng Shigella là nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm đại tràng với biểu hiện tiêu chảy, hội chứng lỵ, nhiễm trùng, nhiễm độc. 

Trực khuẩn lỵ có khả năng tồn tại trong 7 ngày dưới nhiệt độ phòng; ở trong phân, đất, quần áo bẩn 6 - 7 tuần; trong nước mặn 12 - 30 giờ; trong nước đá nhiều tuần. Chúng bị tiêu diệt nhanh dưới nhiệt độ sôi, thuốc sát khuẩn như Cloramin B, xà phòng. 

Lỵ trực trùng gây bệnh viêm đại tràng

Lỵ trực trùng gây bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân bị lỵ trực trùng do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn hoặc bị dính phân của người bệnh nhiễm khuẩn Shigella. Ruồi, nhặng là vật thể trung gian có khả năng đưa khuẩn vào thức ăn và gây bệnh ở người.

Bệnh đường tiêu hóa do lỵ trực khuẩn gây ra dễ bùng phát thành dịch, nhưng lành tính và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Triệu chứng nhận biết nhiễm lỵ trực trùng Shigella

Theo các báo cáo cho thấy biểu hiện của người bệnh được tính có tỉ lệ 25% có biểu hiện lị rõ ràng, 25% nhiễm khuẩn không có triệu chứng, đa phần bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy nhẹ, số ít còn lại có biểu hiện mãn tính kéo dài. 

Hội chứng lỵ là triệu chứng điển hình viêm đại tràng do lỵ trực trùng gây ra

Hội chứng lỵ là triệu chứng điển hình viêm đại tràng do lỵ trực trùng gây ra

Khi người bệnh bị nhiễm lỵ trực trùng, cơ thể bắt đầu có những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy từ nặng đến nhẹ. Những trường hợp bệnh nặng, có thể đi ngoài lỏng nhiều lần trong ngày, 4 - 10 lần, sốt cao, mệt mỏi, người hốc hác, mất nước trầm trọng, đồng thời các chất điện giải cũng mất đi đáng kể, dễ dẫn đến trụy tim.

  • Đau bụng đi ngoài. Cơn đau xuất hiện nhiều lần, mỗi lần đau đều có cảm giác muốn đi ngoài. Đi ngoài nhiều lần, mót rặn, đau hậu môn do phải đi nhiều lần. Hơn nữa, cơ thể bị mệt mỏi, rã rời vì mất nước và chất điện giải, nếu không được bổ sung kịp thời dễ dẫn đến trụy tim, ảnh hưởng sức khỏe.
  • Phân nhày máu, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, lượng phân càng ngày càng ít đi.
  • Sốt cao. Khác với nhiễm khuẩn amip, khuẩn lỵ trực trùng gây ra hiện tượng sốt cao, đến 39 - 04 độ C. Người bệnh có thể lên cơn co giật.
  • Đối với trường hợp bị mãn tính, người bệnh bị tiêu chảy nhày máu kéo dài dẫn đến mất chất điện giải, mất đạm, cơ thể suy kiệt.

Nhiễm lỵ trực trùng không chỉ gây viêm đại tràng mà chúng có khả năng gây viêm ở các cơ quan nội tạng khác như phổi, xương khớp, màng não, âm đạo, kết mạc. 

Ai có nguy cơ mắc viêm đại tàng do khuẩn trực trùng?

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng do lỵ trực trùng bao gồm:

  • Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ nhỏ từ 2 - 4 tuổi. 
  • Những người sống chung trong tập thể nhiều người như nhà trẻ, trung tâm dưỡng lão, trại lính, nhà tù.
  • Quan hệ đồng tính nam qua đường hậu môn.

Bệnh có thể gây ra dịch ở trong môi trường chật hẹp, vệ sinh kém, thiếu nước sạch, thực phẩm sạch.

Chẩn đoán viêm đại tràng do lỵ trực trùng

Các phương pháp chẩn đoán được thực hiện nhằm phát hiện vi khuẩn có trong hệ đường ruột, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. 

Cấy phân và soi phân tươi của người bệnh giúp phát hiện vi khuẩn lỵ hoạt động. Ngoài ra, xét nghiệm máu giúp xác định số lượng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu bị thiếu hụt. 

Soi trực tràng phát hiện các ổ viêm loét, xung huyết đại tràng, trên các ổ viêm có chất nhầy có chứa lỵ trực trùng. 

Điều trị viêm đại tràng do lỵ trực tràng gây ra như thế nào?

Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nhẹ thì khả năng tự khỏi trong vòng 5 - 7 ngày. Những trường hợp bệnh lặp lại nhiều lần cần phải xử lý điều trị. Nếu được điều trị đúng bệnh khỏi trong 7 - 14 ngày, nếu điều trị sai, không hợp lý bệnh dễ chuyển biến thành dạng mãn tính.

Bồi hoàn điện giải và nước cho bệnh nhân bằng oresol hoặc dịch truyền nếu người bệnh có hiện tượng mất nước, chất điện giải.

Điều trị bằng kháng sinh đối với bệnh nhân bị nhiễm lỵ trực trùng

Điều trị bằng kháng sinh đối với bệnh nhân bị nhiễm lỵ trực trùng

Bệnh đại tràng do các loại vi khuẩn gây ra hầu hết đều được kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, các loại thuốc kháng sinh không thể dùng trong thời gian dài vì dễ bị nhờn thuốc và các tác dụng phụ. Hơn nữa, khi các ổ viêm đã tiến triển đến dạng nặng thì việc điều trị nội khoa không mang lại nhiều tác dụng.

Viêm đại tràng do lỵ trực trùng gây ra là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người bệnh gặp nhiều triệu chứng khó chịu đối với hệ đường ruột. Để phòng tránh bệnh, mọi người nên đề cao vấn đề vệ sinh ăn uống, chỗ ở và tăng cường rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Bình luận (0)