Những thông tin tổng quan nhất về bệnh viêm hang môn vị dạ dày

Cập nhật lúc 11:19, 04/09/2018
Viêm hang môn vị dạ dày là căn bệnh tại một bộ phận của dạ dày ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tiêu hóa cũng như các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng và những cách đơn giản để chữa trị hiệu quả bệnh viêm hang môn vị dạ dày. Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu ngay sau đây!

>> Ngăn chặn cơn đau viêm hang vị dạ dày chỉ bằng vài mẹo nhỏ

>> Người bị viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì tốt nhất?

Biểu hiện viêm hang môn vị dạ dày

Các triệu chứng mắc bệnh viêm hang môn vị dạ dày thể hiện rất rõ trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Theo đó, người mắc bệnh viêm hang môn vị dạ dày thường thấy hiện tượng ợ chua, ợ hơi,... giống với biểu hiện của bệnh đau dạ dày.

Ợ hơi, ợ chua là những biểu hiện đặc trưng của bệnh lý về dạ dày

Ợ hơi, ợ chua là những biểu hiện đặc trưng của bệnh lý về dạ dày.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ và thậm chí có những lúc đau dữ dội ở phần thượng vị của dạ dày. Đặc biệt, khi người bệnh mới bước vào giai đoạn đầu của bệnh, họ sẽ có cảm giác đau khó chịu ở vùng bụng khi ăn do phần niêm mạc hang vị dạ dày mới xuất hiện các vết trợt nông.

Nếu bệnh tình tiếp tục phát triển thêm một thời gian nữa thì các vết trợt sẽ phát triển đồng thời các triệu chứng của bệnh diễn biến một cách phức tạp hơn, đặc biệt là khi về đêm hoặc những hôm nhiệt độ thấp.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau đớn kéo dài hơn và có cảm giác buồn nôn, đi ngoài phân đen và có mùi tanh. Nặng hơn, người bệnh còn dễ bị chảy máu hoặc xuất huyết tại dạ dày.

Có thể thấy diễn biến của bệnh viêm hang môn vị dạ dày diễn ra khá phức tạp và nguy hiểm. Người bệnh nên quan sát và phát hiện sớm để có những phương pháp chữa bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm hang môn vị dạ dày

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm hang môn vị dạ dày, tuy nhiên, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh phổ biến này: 

  • Vi khuẩn HP là nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh viêm hang môn vị dạ dày. Loại vi khuẩn này sống trong dạ dày và tạo môi trường thuận lợi cho nồng độ axit trong dạ dày ngày càng tăng cao và gây ra những tổn thương cho niêm mạc dạ dày.
  • Người bệnh thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ làm giảm tác dụng của lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra viêm dạ dày. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm hang môn vị dạ dày. 

Hình ảnh vết loét tại hang môn vị dạ dày

Hình ảnh vết viêm, loét tại hang môn vị dạ dày.

  • Bên cạnh đó, việc ăn uống không hợp lý cũng là tác nhân dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày. Những người uống nhiều bia rượu, sử dụng nhiều chất kích thích, thực phẩm cay nóng sẽ gây xói mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh viêm hang môn vị dạ dày. 
  • Hơn nữa, người già thường có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn bởi càng lớn tuổi thì dạ dày của con người thường có xu hướng mỏng đi nhiều hơn so với người trẻ. Nhờ đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn khiến cho môi trường phát triển bệnh trở nên lý tưởng hơn. 

Phương pháp điều trị bệnh viêm hang môn vị dạ dày

Đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này, có rất nhiều phương pháp để chữa trị như: Chữa bằng thuốc Tây, chữa bằng thuốc Đông y hoặc các bài thuốc dân gian.

Điều trị viêm hang môn vị dạ dày bằng thuốc Tây

Người mắc bệnh viêm hang môn vị dạ dày có thể dùng một số loại thuốc chống viêm không có chứa steroid. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc mà phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, nếu sử dụng quá liều rất có thể làm cho tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc làm giảm nồng độ axit trong dạ dày (Ranitidine) và một số loại thuốc làm ức chế quá trình bơm proton (Omeprazole, Lansoprazole) để làm giảm thiểu các hiện tượng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,... Từ đó, người bệnh cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Chữa bệnh viêm hang môn vị dạ dày bằng thuốc Đông y

Bên cạnh việc chữa trị bằng phương pháp Tây y, người bệnh cũng có thể chữa trị bệnh viêm hang môn vị dạ dày bằng phương pháp Đông y. Với các bài thuốc chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, người bệnh có thể yên tâm, tin tưởng chữa trị theo phương pháp này nếu lựa chọn được địa chỉ bốc thuốc uy tín. 

Cần lựa chọn địa chỉ bốc thuốc Đông y uy tín

Cần lựa chọn địa chỉ bốc thuốc Đông y uy tín.

Tuy nhiên, việc chữa bệnh bằng phương pháp Đông y có thể sẽ lâu hơn phương pháp Tây y. Do vậy, cách chữa trị này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì để đợi thuốc ngấm vào cơ thể và phát huy tác dụng.

Chữa viêm hang môn vị dạ dày theo dân gian

Ngoài 2 phương pháp kể trên, người bệnh có thể tìm hiểu và tham khảo các phương pháp chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian như: Chữa bệnh bằng mật ong, nghệ, lá mơ lông, vỏ bưởi và lá khôi tía. Đây đều là những cây trồng lành tính trong thiên nhiên và rất dễ kiếm tìm. Do đó, phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí vừa đem lại tín hiệu khả quan cho người bệnh nếu bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Mong rằng những thông tin tổng quan mà chúng tôi chia sẻ về bệnh viêm hang môn vị dạ dày sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị căn bệnh này một cách nhanh chóng.

Đừng bỏ lỡ: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)