Viêm hang vị dạ dày hành tá tràng: Tình trạng viêm nhiễm lây lan

Cập nhật lúc 10:07, 28/08/2018
Viêm hang vị dạ dày hành tá tràng là tình trạng viêm nhiễm lây lan rộng khắp khu vực hang vị và hành tá tràng. Bệnh lý đáng báo động với nguy cơ viêm loét ngày càng phát triển nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời. Người bệnh cần chủ động, điều trị sớm để cho hiệu quả tốt nhất.

Viêm loét hành tá tràng là căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa, chỉ xếp sau viêm loét dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm loét hành tá tràng. Bên cạnh các nguyên nhân như: Lạm dụng thuốc Tây, trào ngược dịch mật, bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, stress kéo dài, hút thuốc lá nhiều…, viêm hành tá tràng còn do tình trạng viêm hang vị dạ dày.

Dạ dày tiếp giáp với tá tràng

Dạ dày tiếp giáp với tá tràng.

Cụ thể, hang vị rất gần với hành tá tràng, chỉ phân cách với nhau bằng môn vị. Do đó, nếu bạn bị viêm hang vị dạ dày và không điều trị hiệu quả thì viêm loét có thể lây sang hành tá tràng gây ra bệnh lý viêm hang vị dạ dày hành tá tràng.

Như vậy, nếu bị bệnh viêm hang vị dạ dày hành tá tràng, toàn bộ đoạn cuối của dạ dày, từ hang vị, môn vị tới hành tá tràng – phần đầu của ruột non sẽ trong tình trạng viêm nhiễm.

Điều trị viêm hang vị dạ dày hành tá tràng

Để ngăn chặn bệnh viêm hang vị dạ dày hành tá tràng phát triển, hạn chế biến chứng thành ung thư hang vị dạ dày hay ung thư tá tràng đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh, ngay khi phát hiện viêm nhiễm, bạn cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa Tiêu hóa và các bác sĩ giàu kinh nghiệm để có thể xác định chính xác bệnh lý và tiến hành điều trị một cách hiệu quả nhất.

Thông qua quá trình khám lâm sàng, kết quả các xét nghiệm, nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân viêm hang vị dạ dày hành tá tràng và chỉ định phương pháp chữa trị mang lại tác dụng tốt nhất.

Điều trị nội khoa

Nếu bệnh viêm hang vị dạ dày hành tá tràng còn ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân một số loại thuốc để điều trị như:

  • Thuốc chữa viêm loét (Nexium mups, Phosphalugel, Yumangel): Giảm thiểu sự viêm, loét tại hang vị dạ dày, thúc đẩy quá trình lành lại của các tổn thương

Thuốc Nexium mups

Thuốc Nexium mups.

  • Thuốc bảo vệ niêm mạc (Gastropulgite, Phosphalugel, Colloidal bismuth subcitrate, Sucralfate): Tạo lớp màng bao bọc các tổn thương hoặc kết dính với ổ viêm loét để cô lập viêm loét, nhanh chóng phục hồi niêm mạc.

  • Thuốc tiêu diệt vi khuẩn Hp (Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Tinidazol): Tiêu diệt vi khuẩn Hp – nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét tại các bộ phận của dạ dày.

  • Thuốc trung hòa dịch vị tiêu hóa (Nexium Mups, Omeprazole): Trung hòa môi trường axit đậm đặc tại bao tử để tạo điều kiện cho các tổn thương tránh bị chính dịch vị tiêu hóa tấn công và có cơ hội lành lại.

Điều trị ngoại khoa viêm hang vị dạ dày hành tá tràng

Khi tình trạng viêm hang vị dạ dày hành tá tràng đã nghiêm trọng tiến hành can thiệp ngoại khoa là điều cần thiết.

Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, bóc tách và loại bỏ các tổn thương tại niêm mạc hang vị dạ dày, hành tá tràng và khu vực xung quanh nếu tình trạng viêm nhiễm đã lây lan.

Thời gian nằm viện trung bình là từ 8-10 ngày đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt hang vị dạ dày và loại bỏ ổ loét tại hành tá tràng.

Điều trị ngoại khoa sẽ được áp dụng khi các phương pháp nội khoa thất bại và người bệnh vẫn bị những triệu chứng đau đớn, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn mà bệnh gây ra.

Lưu ý khi điều trị viêm hang vị dạ dày hành tá tràng

Song song với quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần kết hợp ăn uống khoa học (ăn chậm nhai kỹ, tăng cường ăn rau xanh, nghỉ ngơi sau khi ăn, không ăn quá no…) đồng thời chăm chỉ rèn luyện sức khỏe với các môn thể thao nhẹ nhàng như (đi bộ, cầu lông, tennis, yoga).

Tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe

Tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Hạn chế căng thẳng, stress, luôn duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ để góp phần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bạn cũng nên tái khám theo lịch hẹn để theo dõi quá trình tiến triển của bệnh viêm hang vị dạ dày hành tá tràng để có biện pháp phù hợp, chủ động trong điều trị. 

Xem ngay: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)