Viêm hang vị dạ dày Hp và cách điều trị người bệnh cần làm ngay

Cập nhật lúc 11:01, 11/08/2018
Bạn đang bị viêm hang vị dạ dày Hp hành hạ với những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày? Làm sao để điều trị hiệu quả căn bệnh này? Có những phương pháp điều trị viêm hang vị dạ dày Hp nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để chủ động trong quá trình chữa trị viêm hang vị dạ dày Hp.

>>> Những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày bạn không được bỏ qua

>>> Bệnh viêm hang vị dạ dày và những kiến thức quan trọng về bệnh

Viêm hang vị dạ dày Hp là gì?

Theo cấu tạo của cơ thể con người, dạ dày có hai bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ cùng nhiều phần như: Tâm vị, môn vị, phình vị, thân vị và hang vị. Hang vị chính là phần nằm ngang của dạ dày, có giới hạn từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Hay nói cách khác, hang vị là phần nằm gần cuối của bao tử, trước môn vị. Hang vị được cấu tạo lót bởi một lớp niêm mạc dạ dày và không tiết dịch axit.

Vị trí của hang vị dạ dày

Vị trí của hang vị dạ dày.

Còn Hp là gì? Hp chính là tên gọi viết tắt của vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn đặc biệt vì chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường axit đậm đặc, hiếm khí của dạ dày.

Hp còn nguy hiểm khi được xác định là tác nhân dẫn tới các bệnh viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày. Theo đó, với khả năng sản sinh ra chất catalase có thể phá hủy cấu tạo của niêm mạc dạ dày, Hp sẽ gây ra các tổn thương, viêm loét tại niêm mạc của bao tử. Tình trạng này không được phát hiện và điều trị nhanh chóng, hiệu quả có thể dẫn tới bệnh ung thư dạ dày, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong dạ dày

Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong dạ dày.

Như vậy, viêm hang vị dạ dày có Hp là tình trạng hang vị dạ dày bị viêm nhiễm, thậm chí bị loét do tác động của vi khuẩn Hp. Để đưa ra được kết luận này, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định Hp dương tính trong cơ thể của người bệnh.

Điều trị viêm hang vị dạ dày Hp

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị viêm hang vị dạ dày Hp dương tính, căn cứ vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn Hp. Thực tế, không có bất kỳ một loại thuốc duy nhất nào có thể tiêu diệt Hp. Đa số các phác đồ diệt Hp đều kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau, sử dụng trong một liệu trình dài từ 10-14 ngày. Cụ thể, người bệnh bị viêm hang vị dạ dày Hp có thể uống một số loại thuốc sau:

  • Thuốc ức chế bơm Proton giúp hạn chế dạ dày tiết dịch axit, tạo điều kiện cho các vết viêm loét lành lại: Lansoprazol (Prevacid), Omeprazole (Prilosec), Pantoprazole (Protonix), Rbeprazole (AcipHex), Dexlansoprazole (Dexilant) và Esomeprazole (Nexium).
  • Thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Thuốc Dexilant dùng trong điều trị viêm hang vị dạ dày Hp

Thuốc Dexilant dùng trong điều trị viêm hang vị dạ dày Hp.

Tùy vào phản ứng từ cơ thể của bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Với một số bệnh nhân, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn Hp là rất cao.

Trong quá trình điều trị, để đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị diệt vi khuẩn Hp theo hướng dẫn của bác sĩ; sử dụng đúng thuốc, đủ liều, đủ thời gian, đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, tuyệt đối không ngừng thuốc khi thấy các triệu chứng thuyên giảm đồng thời phải tái khám đúng lịch để kiểm tra xem vi khuẩn Hp đã bị tiêu diệt hay chưa.

Ngay khi thấy các triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm hang vị dạ dày như: Thường xuyên đau vùng thượng vị, ăn không ngon miệng, chán ăn, cơ thể suy nhược, sụt giảm cân nặng, buồn nôn, nôn, liên tục ợ hơi, ợ nóng…, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và xác định mình có bị mắc viêm hang vị dạ dày Hp hay bệnh lý nào về tiêu hóa hay không, từ đó có cách điều trị nhanh chóng, ngăn chặn bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông tin hữu ích: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)