Nguyên nhân và triệu chứng điển hình của bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính

Cập nhật lúc 16:18, 04/09/2018
Viêm hang vị dạ dày mãn tính là khi tình trạng bệnh viêm hang vị dạ dày đã diễn ra trong một thời gian dài mà vẫn chưa được chữa trị dứt điểm. Căn bệnh này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn uống, tiêu hóa hàng ngày.

>> Dấu hiệu viêm hang vị dạ dày cấp và 2 bài thuốc dân gian vô cùng hữu hiệu

>> Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả viêm hang vị dạ dày dạng hạt

Người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân và những biểu hiện điển hình của bệnh viêm loét hang vị dạ dày mãn tính để có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính

Theo nghiên cứu, 50% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự xâm nhập của vi khuẩn Hp. Tỉ lệ mắc bệnh chủ yếu từ 40-49 tuổi, từ 50-59 tuổi và tỉ lệ mắc bệnh thấp nhất là từ 60 tuổi trở lên.

Những cơn đau dạ dày hành hạ người bệnh hàng ngày

Những cơn đau dạ dày hành hạ người bệnh hàng ngày.

Khi người bệnh ăn uống không hợp lý, kém khoa học, vi khuẩn Hp dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa và dạ dày.

Theo đó, vi khuẩn Hp dễ dàng lây qua đường ăn uống chung dụng cụ, nước bọt, dịch tiêu hóa, phân. Ăn uống không điều độ, không nhai kỹ, ăn nhiều đồ chua cay, ăn không đúng giờ, dùng thuốc gây kích thích trong một thời gian dài, thuốc lợi tiểu có thủy ngân... cũng là tác nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính.

Bên cạnh đó, để xác định chính xác nguyên nhân, bệnh tình thì người bệnh nên đến bệnh viện để làm nội soi dạ dày hoặc các xét nghiệm cần thiết.

Các bác sĩ có thể dùng nhiều phương pháp như: Test thở, CLO Test, xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm Hp phân, lấy dịch và nuôi cấy Hp dịch vị dạ dày để chẩn đoán một cách chuẩn xác và chi tiết nhất các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét hang vị dạ dày mãn tính. Trong đó, nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến mà người bệnh tại Việt Nam thường xuyên lựa chọn để kiểm tra bởi mức chi phí tiến hành khá rẻ.

Test thở để kiểm tra vi khuẩn Hp

Test thở để kiểm tra vi khuẩn Hp.

Do vậy, để tìm hiểu nguyên nhân một cách chi tiết và chính xác nhất, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra từ đó có phương pháp điều trị cụ thể và hữu hiệu.

Biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính

Người bị bệnh viêm loét hang vị dạ dày mãn tính thường có những cơn đau kéo dài tại vùng thượng vị, đặc biệt là vào những thời điểm vừa ăn no hoặc vào những hôm ăn không đúng bữa, bỏ bữa thì cơn đau lại càng dữ dội hơn.

Bên cạnh đó, đối với những người bệnh bị viêm hang vị dạ dày mãn tính do phù nề, vào những hôm trời tối hoặc vào mùa đông, cơn đau sẽ càng mạnh mẽ hơn và xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu khi mắc phải căn bệnh này.

Việc ăn uống không khoa học hoặc ăn quá nhiều đồ ăn chua cay, lạnh hoặc đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho người bệnh mắc chứng ợ hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Đó cũng là một biểu hiện khá rõ rệt cho thấy một hệ tiêu hóa không được ổn định và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đồng thời, người mắc bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính còn rất nhạy cảm với những đồ ăn không hợp vệ sinh dẫn đến dễ bị tiêu chảy.

Một triệu chứng điển hình nữa của căn bệnh viêm loét hang vị dạ dày mãn tính đó chính là người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, lười ăn dẫn đến cơ thể bị suy nhược, sút cân, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Chán ăn là một biểu hiện của những bệnh lý về dạ dày

Chán ăn là một biểu hiện của những bệnh lý về dạ dày.

Do đó, người bệnh cần quan sát kỹ lưỡng và đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có một trong các triệu chứng trên. Bác sĩ sẽ cung cấp thuốc và phương pháp điều trị cho người bệnh để chấm dứt tình trạng này, mau chóng cải thiện sức khỏe. Cùng với đó, người bệnh cũng có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp chữa bệnh trong dân gian, các bài thuốc Đông y hoặc các loại thực phẩm nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc chủ động phát hiện bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính để có những phương pháp điều trị kịp thời. 

Đọc ngay: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)