Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì để nhanh khỏi nhất?

Cập nhật lúc 14:10, 04/12/2017
Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì? Thuốc điều trị viêm hang vị dạ dày có rất nhiều loại. Nhưng để quá trình điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất thì người bệnh phải lựa chọn được loại thuốc phù hợp với cơ địa mình. Sau đây là một số nhóm thuốc điều trị viêm hang vị dạ dày phổ biến hiện nay.

 Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Có nhiều loại thuốc từ Tây y, Đông y, thực phẩm chức năng, thuốc chữa tại nhà,… người bệnh có thể lựa chọn để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên ngành để có lời khuyên tốt nhất.

Thuốc Tây y chữa viêm hang vị dạ dày

Thuốc Tây y có ưu điểm chấm dứt cơn đau nhanh chóng, tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc tây trong một thời gian dài, sẽ dễ dẫn đến việc nhờn thuốc, loét dạ dày,…

Trong Tây y, đơn thuốc chữa viêm hang vị dạ dày thường được chia thành các nhóm như sau:

Nhóm thuốc kháng axit

Nhóm thuốc này có vai trò kháng axit, đảm bảo trung hòa đồ PH nhằm tái tạo niêm mạc dạ dày. Những thuốc này có tác dụng cắt cơn đau nhanh nhưng chỉ cắt trong thời gian sử dụng thuốc.

Những dòng thuốc kháng axit thường chứa magnesi và nhôm có vai trò kháng axit tại chỗ. Do thuốc này không hấp thu vào máu nên dường như không gây ra tác dụng phụ. Chất magnesi có trong thuốc giúp nhuận tràng, con thuốc kháng axit có thể sẽ gây ra hiện tượng táo bón cho người bệnh. Với những người có thận khỏe thì việc tích lũy nhôm và magnesi không cao.

 

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày Có nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày

Bạn nên sử dụng thuốc kháng axit sau bữa ăn khoảng 1 đến 3 giờ và uống trước khi ngủ. Mỗi ngày chỉ nên dùng 3 – 4 lần/ ngày. Nhóm thuốc kháng axit khi sử dụng sẽ kiềm chế sự hấp thu của các loại thuốc khác, vì vậy bạn nên uống cách các thuốc khác ít nhất 2 giờ

Thuốc làm giảm tiết axit

Nhóm thuốc làm giảm tiết axit bao gồm thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng H2

Thuốc ức chế bơm proton

Nhóm thuốc này gồm có các biệt dược như: Lanzoprazole (Lanzor, Ogast, Prevacide…), Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole), Lanzoprazole Omeprazole (Omeprazole, Mopral, Zoltum, Losec…), Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole),.. những dòng thuốc này có vai trò ức chế sự bài tiết dịch HCl.

Những dòng thuốc này ngoài việc điều trị viêm hang vị dạ dày còn có công dụng chống trào ngược dạ dày thực quản. Khi phối hợp với thuốc Clarithromycine, Metronidazole và Amixicilline, thuốc sẽ có công dụng tiêu diệt vi khuẩn xoắn HP.

Thuốc kháng H2

Nhóm thuốc này bao gồm các biệt dược như:Cimetidin, Ranitidine,Famotidine, Nizatidine,… Những dòng thuốc này ngoài việc điều trị viêm dạ dày thì còn được sử dụng trong việc chống tái phát viêm loét.

Nhóm thuốc tạo màng bọc

Nhóm thuốc này có vai trò tạo kết dính với dịch dạ dày thành một lớp bảo vệ quanh ổ loét cũng như toàn bộ niêm mạc dạ dày. Nhóm này bao gồm các biệt dược sau:

Silicate Al,Silicate MG

Bismuth: CBS hay Subcitrate Bismuth

Ngoài ra, nhóm biệt dược này còn có tác dụng diệt vi khuẩn xoắn HP.

Sucralfatre gồm muối Aluminium của Sucrose octa sulfat, khả năng gắn kết với protein của dịch đầy chắc, giúp hạn chế hấp thu H+, đồng thời kích thích sản xuất protaglandine.

Một số dòng thuốc khác như: Mucosta hoặc Rebamipide, hai loại viên nén này có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra prostaglandine, tăng chất nhày để bảo vệ niêm mạc. Bên cạnh đó, nhóm thuốc này còn có công dụng gây ức chế sự bám dính của vi khuẩn HP với niêm mạc dạ dày.

Nhóm thuốc diệt vi khuẩn HP

Tây y thường sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên ngành, đối với những người mới lần đầu sử dụng thì nên chọn:

Amoxicilline: Vi khuẩn HP tương đối nhạy với dòng thuốc này. Khi sử dụng thuốc này, hầu như không có các phản ứng phụ nguy hiểm nào. Ở một số bệnh nhân, chỉ có hiện tượng nôn và buồn nôn.

Thuốc này chỉ nên sử dụng 2g mỗi ngày, kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Clarithromycin: Trong điều trị vi khuẩn HP, nhóm thuốc này nhạy cảm cao với Hp nên thừng đướcử dụng trong phác đồ ba thuốc.

Dòng thuốc này không bị ảnh hưởng của PH dịch vị, dễ hấp thu và có tác dụng cao đối với HP so với erythromycin. Thuốc này có khả năng lan tỏa nhanh vào lớp nhày và thấm tốt vào niêm mạc dạ dày.

Bạn nên sử dụng 1g/ ngày, kéo dài từ 7đến 10 ngày.

Imidazole

Nhóm thuốc này với các dẫn chất như:tinidazol, ornidazole,metronidazo,.. những kháng sinh này tập trung nhiều ở niêm mạc dạ dày, có nồng độ cao trong các chất nhày nên không bị ảnh hưởng bởi biến động của PH.

Tỷ lệ kháng thuốc có nhóm này tương đối cao. Bạn chỉ nên sử dụng 1g/ ngày và kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc này là buồn nôn, dị ứng, đi ngoài.

Theo Đông y, viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Các bài thuốc chữa viêm hang vị dạ dày từ Đông y lành tính cũng được rất nhiều người bệnh lựa chọn. Các thành phần thuốc từ Đông y luôn lành tính, tốt cho sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, nhược điểm của các bài thuốc Đông y là thời gian điều trị sẽ phải kéo dài để các vị thuốc có thời gian thẩm thấu vào cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn. Đối với những người bệnh đã quá nặng, việc điều trị Đông y dường như khó có hiệu quả khả quan.

Đông y có nhiều bài thuốc hay chữa viêm hang vị dạ dày

Đông y có nhiều bài thuốc hay chữa viêm hang vị dạ dày

Một số bài thuốc Đông y phổ biến hiện nay:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Lá ổi, bạch truật sao hoàng thổ, nhục quế, cây cứt lợn sao vàng hạ thổ, hoài sơn, sinh khương, liên nhục, trần bì sao, chích thảo.

Cách làm:Cho tất cả nguyên liệu trên vào sắc với 2 lít nước, đến khi còn khoảng 500ml thì ngừng đun và chia làm bốn lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 12g diên hồ sách, 20g ô dược, 20g hương phụ, 12g trần bì,12g cam thảo,8g sa nhân.

Cách làm:Dập nát diên hồ sách rồi sắc chung với tất cả các nguyên liệu trên với 1500ml nước. Đến khi con khoảng 150ml thì ngừng đun và chia làm 4 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: 20g đan bì, 20g thược dược, 20g chi tử, 10g trần bì, 16g trạch tả, 8g thạch bì, 12g bối mẫu.

Cách làm:Tẩm dấm thanh vào sao cùng hoa thược dược. Sau đó cho vào sắc cùng các vị thuốc còn lại với 1700ml nước. Đến khi còn khoanrg250ml thì ngừng đun và chia thành 5 lần uống.

Sử dụng thực phẩm chức năng để chữa viêm hang vị dạ dày

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán. Một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm hang vị dạ dày như Tràng vị khang, Hương sa lục quân, Bio Curmin, Đại tràng hoàn –P/H,Curcumin 50g,…

Ưu điểm của việc chữa trị bằng thực phẩm chức năng là người bệnh có thể tự mua thuốc và tự điều trị tại nhà.

Nhược điểm: Thực phẩm chức năng chỉ có vai trò hỗ trợ chữa bệnh chứ không có vai trò trực tiếp chữa bệnh.

Chữa bệnh viêm hang vị dạ dày bằng biện pháp dân gian

Người bệnh có thể sử dụng các vị thuốc dễ tìm được lưu truyền trong dân gian như: nghệ đen, mật ong, nghệ vàng, nha đam, dạ dày nhím,… nhằm giảm thiểu các cơn đau và điều trị bệnh trong thời gian đầu.

Các bài thuốc dân gian lành tính cũng có thể chữa bệnh hiệu quả

Các bài thuốc dân gian lành tính cũng có thể chữa bệnh hiệu quả

Ưu điểm của các bài thuốc dân gian là nguyên liệu dễ tìm kiếm, chi phí rẻ, bài thuốc lành tính, không có phản ứng nguy hiểm nào cho người bệnh.

Nhược điểm: Cách chữa này thường chỉ có tác dụng với những người bệnh đang ở mới giai đoạn bắt đầu. Chữa bằng các vị thuốc dân gian đòi hỏi phải kiên trì chữa trị lâu dài. Nhưng hiệu quả mang lại của cách chữa này thường không khả quan.

Hi vọng với bài viết “Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì” đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn cho mình một liệu trình điều trị phù hợp. 

Dương Nhung (Tổng hợp)

Bình luận (0)