Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Cập nhật lúc 12:26, 25/01/2018
Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không khi con số bệnh nhân mắc ngày càng tăng lên và trẻ hóa? Những biến chứng của căn bệnh này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy mức độ và bệnh ảnh hưởng như thế nào đến các cơ quan trong cơ thể? Cùng chuabenhtieuhoa.net tìm hiểu trong bài viết này nhé.

>> Co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Cần phải làm gì khi mắc bệnh?

>> Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Viêm loét đại tràng chỉ tình trạng niêm mạc trong của thành đại tràng vì một số lý do bị viêm nhiễm và gây ra các ổ viêm. Tình trạng này nếu được điều trị lúc mới khởi phát, nếu để lâu rất khó điều trị và gây ra nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm đối với bệnh nhân.

Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm loét đại tràng có thể điều trị và không gây ra nguy hiểm đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu không điều trị hoặc thay đổi cách ăn uống, sinh hoạt, người bệnh dễ gặp phải tình trạng nguy kịch gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Bệnh có thể di căn thành căn bệnh ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và gây tử vong. Vết viêm loét lan ra ngày càng rộng, không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn gây ra những biến chứng như:

  • Nguy cơ loãng xương: Loãng xương không phải là biến chứng bị tác động trực tiếp do viêm loét đại tràng gây ra mà do thuốc điều trị có chứa corticoid gây ra. 

Nguy cơ bị loãng xương khi bị viêm loét đại tràng

Nguy cơ bị loãng xương khi bị viêm loét đại tràng

  • Thủng đại tràng: Vết thương đại tràng không được điều trị hoặc trì hoãn sự phát triển, chúng có thể lan rộng ra và ăn sâu vào thành đại tràng và làm thủng đại tràng. 
  • Mất máu nghiêm trọng: Tổn thương niêm mạc đại tràng gây ra hiện tượng xuất huyết. Lớp nhung niêm mạc đại tràng dễ bị mất đi, không có lớp bảo vệ niêm mạc dễ bị tấn công. Nhât là khi tiếp nhận một lượng thức ăn có vị cay nóng, bia rượu. 
  • Viêm xơ đường mật
  • Cơ thể suy nhược
  • Ung thư đại - trực tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất đối với người bị viêm loét đại tràng. Khi vết viêm bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây ung thư, chúng dễ xâm nhập vào niêm mạc và gây bệnh. Ung thư đại - trực tràng có thể là kết quả của căn bệnh viêm loét đại tràng hoặc polyp đại tràng ác tính.
Ung thư đại trực tràng phát triển do viêm loét đại tràng

Ung thư đại trực tràng phát triển do viêm loét đại tràng

Theo thống kê của Bộ Y tế, người bị bệnh đại tràng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên đến 20%. Nguy cơ này tăng lên theo thời gian nếu người bệnh mắc bệnh trong vòng 7 - 10 năm.

Cách điều trị bệnh viêm loét đại tràng

Hiện nay, người ta điều trị bệnh viêm loét đại tràng bằng các loại thuốc để ngăn ngừa các triệu chứng. Tùy theo tình trạng biểu hiện của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Điều trị viêm loét đại tràng bằng thuốc nhằm giảm triệu chứng

Điều trị viêm loét đại tràng bằng thuốc nhằm giảm triệu chứng

Bên cạnh đó, liệu trình điều trị của bệnh cũng cần kết hợp việc ăn uống, tĩnh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. 

Theo thống kê, có khoảng 25% bệnh nhân cần phẫu thuật điều trị khi thuốc không mang lại tác dụng. Phẫu thuật cắt một đoạn hoặc cắt toàn bộ đại tràng chỉ định cho các trường hợp bị viêm loét gây thủng đại tràng, chảy máu ồ ạt, phình giãn đại tràng quá mức.

Viêm loét đại tràng có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào từng cá nhân bệnh nhân. Nếu người bệnh biết cách sống hòa bình với bệnh thì không những triệu chứng không "hành hạ" mà những biến chứng cũng không xảy ra.

Bình luận (0)