Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày: Dấu hiệu tiền ung thư vô cùng nguy hiểm

Cập nhật lúc 14:54, 27/08/2018
Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày là tình trạng tế bào viền của dạ dày bị viêm trong một thời gian dài, có thể lên tới 1 năm. Khi đó niêm mạc hang vị dạ dày đã bị phá hủy nghiêm trọng. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Đúng như tên gọi, viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày là tình trạng các tế bào niêm mạc tại hang vị bị tổn thương, viêm loét trong thời gian dài. Điều này có thể phá hủy cấu tạo của tế bào niêm mạc hang vị dạ dày, thậm chí dẫn tới bệnh lý ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong cơ thể

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong cơ thể.

Trong một số trường hợp, viêm teo niêm mạc dạ dày xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn và tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của thành tế bào. Bệnh lý này được gọi với tên chuyên môn là viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn.

Viêm teo niêm mạc là một bệnh lý nguy hiểm khi nó được xem là triệu chứng điển hình khi bao tử đã bị viêm loét dạ dày mãn tính, nguy cơ biến chứng thành ung thư. Do đó viêm teo niêm mạc được coi là dấu hiệu tiền ung thư vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày

Theo các nghiên cứu, vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lý viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày.

Hp là một loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm vì khả năng sinh sống tại môi trường đậm đặc axit của dạ dày đồng thời sản sinh ra chất phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, khiến niêm mạc bị tổn thương và viêm loét.

Nguy hiểm hơn là vi khuẩn Hp có thể dễ dàng lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua các con đường tiếp xúc thông thường như nước bọt khi sử dụng chung các loại bát, chén, đũa không được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng.

Vi khuẩn Hp gây nên các bệnh về dạ dày

Vi khuẩn Hp gây nên các bệnh về dạ dày.

Một nguyên nhân khác gây ra viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày là do cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công các tế bào khỏe mạnh của dạ dày vì nhầm lẫn. Thông thường, kháng thể là các loại protein sẽ tấn công và tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn, vi-rút.

Nhưng trong trường hợp này, kháng thể nhầm lẫn mà tiêu diệt cả các tế bào tại dạ dày, gây ra viêm teo niêm mạc. Đây còn được gọi là bệnh viêm teo dạ dày tự miễn.

Điều trị viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày

Viêm teo dạ dày có các triệu chứng tiêu biểu như: Đau dạ dày, buồn nôn, nôn, chán ăn, giảm cân, thiếu máu, chóng mặt, ù tai, tê chân tay…

Ngay khi thấy các biểu hiện kể trên, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện lớn để thăm khám. Căn cứ vào kết quả một số xét nghiệm dưới đây, bác sĩ sẽ tiến hành xác định khả năng bệnh nhân có bị viêm teo niêm mạc dạ dày hay không.

  • Thiếu hụt pepsin

  • Nồng độ gastrin tăng lên

  • Nồng độ vitamin B12 giảm

  • Tế bào tự miễn tấn công yếu tố nội tại

Sau khi xác định được tình hình bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng trường hợp bệnh nhân.

Nội soi để phát hiện các bệnh lý về dạ dày

Nội soi để phát hiện các bệnh lý về dạ dày.

Cụ thể, quá trình điều trị bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày có thể bao gồm: Loại bỏ vi khuẩn Hp nếu có Hp dương tính trong dạ dày, giảm tiết axit tại dạ dày, bổ sung thêm vitamin B12.

Thông thường bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày phát triển âm thầm và khi đã chuyển biến nghiêm trọng thì mới thể hiện các triệu chứng đặc thù. Khi đó người bệnh mới đi khám và phát hiện sẽ làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Đặc biệt, viêm teo là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm để tiến hành điều trị là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Tuy vậy, nếu xác định bị viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày, người bệnh cũng không nên quá bi quan mà cần tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ để hạn chế những tác động xấu của bệnh.

Thông tin không thể bỏ qua: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)