Viêm thực quản dạ dày: Phát hiện sớm triệu chứng để điều trị kịp thời

Cập nhật lúc 11:12, 12/11/2018
Tình trạng viêm thực quản dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động ăn uống nói riêng và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nói chung. Tìm hiểu các triệu chứng đặc trưng, nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản dạ dày là rất cần thiết để giúp bạn chủ động trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này.

>>> Bệnh viêm thực quản hồi lưu là gì?

>>> Cách nhận biết dấu hiệu viêm thực quản ở giai đoạn khởi phát

Triệu chứng viêm thực quản dạ dày

Ống thực quản là một bộ phận nằm trải dài từ cuối khoang miệng tới lỗ tâm vị của dạ dày, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. Theo đó, thực quản là “cầu nối” giúp đưa thức ăn từ miệng xuống bao tử và tiếp tục được tiêu hóa.

Nóng rát cổ là một biểu hiện của viêm thực quản dạ dày

Nóng rát cổ là một biểu hiện của viêm thực quản dạ dày.

Viêm thực quản dạ dày là tình trạng niêm mạc thực quản bị viêm, bị tổn thương, thậm chí loét sâu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

Khi bị viêm thực quản dạ dày, bạn có thể thấy một số triệu chứng tiêu biểu dưới đây:

 • Khó nuốt, khi nuốt có cảm giác đau

 • Đau họng

 • Ho

 • Khàn tiếng

 • Nóng rát vùng ngực

 • Buồn nôn, nôn

 • Ăn không ngon miệng

 • Ợ chua, ợ nóng

 • Cảm thấy rõ một luồng dịch trào ngược từ dưới lên khoang miệng

Khi thấy một hay một vài biểu hiện kể trên xuất hiện với tần suất liên tục, bạn không nên chủ quan vì có khả năng cao đã bị viêm thực quản dạ dày cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí là ung thư thực quản.

Nguyên nhân gây viêm thực quản

Viêm thực quản dạ dày trào ngược

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiện tượng viêm thực quản dạ dày đó chính là các bệnh lý về dạ dày như: Viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản…

Theo đó, bệnh dạ dày khiến môi trường axit trong bao tử bị mất cân bằng, lượng axit tiết ra quá nhiều so với nhu cầu đồng thời dạ dày hoạt động kém hiệu quả, lỗ tâm vị đóng không kín tạo điều kiện cho thức ăn chưa được tiêu hóa cùng dịch vị trào ngược lên trên thực quản. Đây chính là tình trạng viêm thực quản do trào ngược. 

Trào ngược dạ dày gây viêm thực quản

Trào ngược dạ dày gây viêm thực quản.

Không được cấu tạo đặc thù như dạ dày – có khả năng thích ứng với môi trường axit đậm đặc của dịch vị tiêu hóa do đó niêm mạc thực quản dễ dàng bị dịch vị trào ngược từ dạ dày tấn công và gây viêm, loét, tổn thương.

Viêm thực quản dị ứng

Khi cơ thể dị ứng với bất cứ dị nguyên nào, nồng độ bạch cầu trong máu sẽ tăng cao. Theo đó, nếu bị viêm thực quản do dị ứng, lượng bạch cầu tại thực quản sẽ tăng gây ra hiện tượng viêm, đau, khó chịu.

Thông thường một số nguyên nhân gây dị ứng đó là: Thức ăn (hải sản, sữa, trứng…), phấn hoa, mỹ phẩm, hương liệu, lông động vật…

Viêm thực quản do uống thuốc

Uống một số loại thuốc dưới đây cũng có thể gây ra tình trạng viêm thực quản do các thành phần trong thuốc có thể phá hủy mô nếu chúng ứ đọng quá lâu tại lớp niêm mạc của thực quản.

- Thuốc giảm đau: Aspirin, ibuprofen

Kháng sinh: Tetracycline, doxycycline

Bisphosphonates – thuốc điều trị loãng xương

Quinidine – thuốc điều trị tim mạch

Viêm thực quản nhiễm trùng

Lớp niêm mạc thực quản có thể bị vi khuẩn, vi rút tấn công gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, hiện tượng viêm thực quản nhiễm trùng khá hiếm hoi và chỉ thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị HIV/AIDS có hệ miễn dịch suy giảm trầm trọng.

Hình ảnh thực quản bị viêm, sưng, đỏ

Hình ảnh thực quản bị viêm, sưng, đỏ.

Khi hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn, vi rút có điều kiện thuận lợi tấn công vào thực quản cũng như các bộ phận khác mà cơ thể không còn khả năng chống cự.

Điều trị viêm thực quản 

Nắm rõ các nguyên nhân gây viêm thực quản kể trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được cách phòng tránh và điều trị hiệu quả căn bệnh này. Cụ thể, bạn nên:

 • Xác định chính xác nguyên nhân gây viêm thực quản để ngăn chặn kịp thời
 • Tránh xa các dị nguyên nếu bị viêm thực quản do dị ứng
 • Tới các bệnh viện, phòng khám uy tín để khám và điều trị viêm thực quản dạ dày
 • Không nên nhai thuốc rồi mới uống vì có thể gây nên hiện tượng thuốc đọng lại thực quản, lâu dần gây viêm
 • Khi bị viêm thực quản dạ dày do trào ngược cần điều trị các bệnh lý về dạ dày.

Đọc ngay: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)