Viêm thực quản uống thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

Cập nhật lúc 14:33, 12/11/2018
Viêm thực quản uống thuốc gì là một thắc mắc của không ít bệnh nhân khi phát hiện các triệu chứng tiêu biểu của bệnh. Có bệnh cần uống thuốc là một điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, bệnh gì thì nên uống thuốc đấy, không nên tự ý mua thuốc về uống bừa bãi. Vậy viêm thực quản uống thuốc gì? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>>> Bệnh viêm thực quản có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

>>> Viêm thực quản nên ăn gì? Những thực phẩm “vàng” hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

Viêm thực quản uống thuốc gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm thực quản. Đó là: Viêm thực quản do trào ngược dịch tiêu hóa từ dạ dày, viêm thực quản dị ứng, viêm thực quản do uống thuốc và viêm thực quản nhiễm trùng.

Theo đó, sau khi xác định chính xác nguyên nhân gây viêm thực quản, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc thích hợp nhất để điều trị.

Thuốc trị viêm thực quản trong Tây y

Khi dịch vị tiêu hóa trào ngược từ dưới dạ dày lên trên thực quản khiến bộ phận này bị tổn thương, viêm, thậm chí là loét, uống thuốc điều trị ngăn không cho dịch vị trào ngược lên là điều cần thiết.

Thuốc tạo màng ngăn dạ dày – thực quản

Nhóm thuốc này có tác dụng tạo nên một lớp màng ngăn giữa dạ dày và thực quản, từ đó ngăn chặn luồng dịch vị trào ngược lên trên gây viêm thực quản.

Sử dụng thuốc Tây để chữa viêm thực quản

Sử dụng thuốc Tây để chữa viêm thực quản.

 • Alginat: Trong hóa học, acid alginic – thành phần chính trong thuốc khi gặp HCl trong dịch vị tiêu hóa sẽ sinh ra một lớp bọt nổi lên trên, từ đó ngăn cản dịch vị trào ngược hoặc nếu trào ngược, lớp bọt cũng sẽ bảo vệ niêm mạc thực quản.
 • Dimetico: Cũng có công dụng và hoạt động tương tự như Alginat, thuốc Dimetico sẽ tạo lớp màng ngăn dạ dày và thực quản đồng thời tạo bọt khí bảo vệ niêm mạc thực quản trước sự tấn công của axit dịch vị.

Thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản

Tác dụng của nhóm thuốc này là tạo lớp màng bảo vệ, ngăn cách dịch vị dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản từ đó hạn chế khả năng viêm thực quản.

Tiêu biểu trong nhóm này là thuốc sucralfat được điều chế dưới dạng viên nén hoặc ngũ dịch uống.

Mỗi loại thuốc trong Tây y lại có công dụng và cách sử dụng khác nhau. Do đó, để tìm được loại thuốc thích hợp, bạn cần xác định cụ thể tình trạng viêm thực quản của mình.

Vị thuốc Đông y chữa viêm thực quản

Đông y đã có quá trình hình thành và phát triển hàng nghìn năm, do đó các vị thuốc trong Đông y cũng đã được áp dụng và chứng minh những tác dụng trong điều trị các loại bệnh, trong đó có viêm thực quản.

Đông y chữa viêm thực quản trào ngược

Đông y chữa viêm thực quản trào ngược.

Đối với tình trạng viêm thực quản do trào ngược dạ dày, Đông y thường chỉ định sử dụng một số vị thuốc khá hữu hiệu đó là:

 • Loét mồm: Trung hòa lượng dịch vị dư thừa tại dạ dày, tiêu viêm
 • Khôi tía: Trung hòa dịch vị, thúc đẩy quá trình lành lại của các vết viêm, loét, tổn thương
 • Khương hoàng: Xoa dịu các cơn đau
 • Tam thất: Thúc đẩy máu lưu thông, giảm đau, giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ngăn chặn cơn buồn nôn, nôn
 • Cỏ lào: Chống viêm, sát trùng

Các vị thuốc kể trên có thể được sử dụng phối hợp với nhau để cho hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh viêm thực quản.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm thực quản

Có bệnh phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, để thuốc phát huy tác dụng, điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Xác định chính xác nguyên nhân gây viêm thực quản từ đó lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp.
 • Thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để nhận biết tình trạng bệnh lý của bản thân.
 • Tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh viêm thực quản.

Hãy tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Hãy tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 • Mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín, có giấy phép hoạt động; mua thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý tìm hiểu và mua thuốc về tự điều trị.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng của các loại thuốc được chỉ định.
 • Hỗ trợ điều trị bằng cách tăng cường ăn rau xanh, củ quả, hạn chế ăn thực phẩm có thể gây kích thích vết viêm, loét tại thực quản như: Đồ ăn cay, quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn quá cứng…

Mong rằng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Viêm thực quản uống thuốc gì?”.

Đọc ngay: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)