Viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn gì để giúp dạ dày phục hồi nhanh chóng?

Cập nhật lúc 15:50, 27/08/2018
“Viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn gì?” đây là một câu hỏi mà không ít người bệnh gửi về cho chuabenhtieuhoa khi phát hiện mình mắc bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Hãy đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây cùng chúng tôi về những thực phẩm mà người bị viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn.
 

Viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn gì?

Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thông thường, niêm mạc dạ dày luôn có một lớp màng nhầy bảo vệ nó khỏi sự tấn công của dịch vị axit tại đây. Khi bạn bị mắc các bệnh lý về dạ dày, lớp màng nhầy thường bị phá hủy và không thể tái tạo nhanh chóng.

Khi các tổn thương tại niêm mạc dạ dày đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, việc tạo lớp màng bảo vệ chúng là điều cần thiết nếu muốn điều trị bệnh hiệu quả.

Mật ong giúp tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày

Mật ong giúp tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Theo đó, người bị viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn các loại trứng, sản phẩm từ sữa, bánh ngọt, mật ong… để tạo một lớp màng bao bọc niêm mạc bao tử, đặc biệt là các vết viêm trợt.

Thực phẩm đẩy nhanh quá trình lành lại của niêm mạc

Sự lành lại của các tổn thương cũng cần được ưu tiên và đẩy mạnh vì môi trường đậm đặc axit tại dạ dày có thể phá hủy mọi thứ, đặc biệt là chính niêm mạc dạ dày khi đang mắc bệnh.

Muốn đẩy nhanh quá trình tái thiết của niêm mạc, bạn cần tăng cường ăn: Tôm, cá, rau bắp cải… Tôm và cá thuộc nhóm thực phẩm giàu canxi, protein và kẽm – những chất cần thiết để thúc đẩy sự lành lại của vết trợt. Bắp cải thì giàu vitamin U – một loại vitamin có tác dụng thúc đẩy quá trình lành lại của vết thương.

Thức ăn giảm tiết dịch vị axit

Môi trường axit đậm đặc tại dạ dày sẽ ngày càng đậm đặc, gây ảnh hưởng tiêu cực tới các vết trợt loét tại niêm mạc nếu lượng dịch vị axit dư thừa không được giảm thiểu.

Ngăn chặn tiết axit và trung hòa lượng axit dư thừa là điều cần thiết nếu bạn muốn bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày nhanh có tín hiệu khả quan.

Bánh mì có khả năng thẩm thấu lượng dịch vị dư thừa tại bao tử

Bánh mì có khả năng thẩm thấu lượng dịch vị dư thừa tại bao tử.

Theo đó, người bệnh nên tăng cường ăn: Cơm, xôi, bánh mỳ, cháo, khoai luộc, bánh mặn… Đây là những món ăn có tác dụng thẩm thấu bớt lượng axit thừa thãi đồng thời trung hòa môi trường axit tại bao tử.

Thực phẩm giàu vitamin

Dạ dày gặp vấn đề kéo theo quá trình chuyển hóa thức ăn giảm hiệu quả, khả năng tiêu hóa và hấp thu kém khiến cơ thể thiếu hụt một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

Do đó để bù đắp lượng vitamin thiếu hụt này, người bệnh nên tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả chứa nhiều vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê, đặc biệt là rau củ có màu đỏ hoặc xanh đậm.

Lưu ý những thói quen ăn uống khi bị viêm trợt hang vị

Bên cạnh việc chọn lựa những thức ăn nên ăn, người bệnh bị viêm hang vị dạ dày còn phải chú ý tới các thói quen trong ăn uống hàng ngày nếu muốn đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng.

Theo đó, bạn không nên ăn thức ăn lạnh vì nó có thể là nguyên nhân khiến dạ dày bị kích thích, co bóp mạnh dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực tới các vị trí bị tổn thương, làm tình trạng trợt loét ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những ai bị đau dạ dày nói chung và viêm trợt hang vị dạ dày nói riêng đều cần phải cẩn trọng trong quá trình chế biến thức ăn: Nên nấu chín kỹ thức ăn, không ăn các loại tái, gỏi; thái nhỏ, nấu kỹ thức ăn cho mềm; thức ăn không nên quá khô hoặc quá lỏng; nên luộc, hấp, om đồ ăn thay vì chế biến bằng cách nướng, chiên, xào, rán.

Bắp cải là món ăn tốt cho người bị bệnh dạ dày

Bắp cải là món ăn tốt cho người bị bệnh dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn chậm nhai kỹ, không nên làm việc nặng ngay sau khi ăn, không ăn quá no nhưng cũng không nên nằm nghỉ ngay sau khi ăn xong, không nên bỏ bữa, nhịn đói.

Như vậy những lưu ý viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn gì đã phần nào được chúng tôi chia sẻ. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với những bệnh nhân đang bị căn bệnh này đeo bám.

Đọc ngay: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)