Các phương pháp xạ trị ung thư đại tràng và tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị

Cập nhật lúc 17:22, 25/06/2018
Xạ trị ung thư đại tràng chỉ là một trong những phương pháp điều trị giúp bệnh nhân điều trị khỏi nếu đang trong giai đoạn bệnh mới hình thành hoặc chỉ giúp kéo dài sự sống nếu bệnh ở giai đoạn gần cuối. Bên cạnh đó, xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đi kèm gây ảnh hưởng sức khỏe.

>> Các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng cho kết quả chính xác nhất hiện nay

>> Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không?

Xạ trị ung thư đại tràng là gì?

Xạ trị là phương pháp được áp dụng để điều trị hầu hết các bệnh ung thư. Đây là phương pháp sử dụng các hạt mang năng lượng cao hoặc sóng để tiêu diệt các tế bào gây ung thư. Thông thường, người ta áp dụng điều trị xạ trị kết hợp với phẫu thuật để đạt kết quả cao nhất.

Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể áp dụng điều trị bằng xạ trị. 

Đối với nhiều trường hợp khi khối u đã phất triển đến các giai đoạn cuối, di căn đến các mô, tạng lân cận thì xạ trị mang lại hiệu quả kém hơn. 

Khi điều trị bệnh ung thư đại tràng bằng xạ trị người bệnh bên cạnh phải chịu một mức chi phí rất đắt đỏ, mà còn phải chịu đựng những đau đớn về thể xác.

Xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng

Xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng

Đối với căn bệnh ung thư đại tràng, xạ trị được áp dụng trước hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật. Có thể người ta áp dụng kết hợp xạ trị với hóa trị để điều trị ung thư đại tràng.

Xạ trị ung thư đại tràng có thể được áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật. Xạ trị trước phẫu thuật giúp làm teo nhỏ khối u để việc phẫu thuật cắt bỏ dễ dàng hơn. Xạ trị sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót do quá trình phẫu thuật không loại bỏ hết.

Ngoài ra, xạ trị cũng được áp dụng đơn lẻ nếu như tình trạng sức khỏe người bệnh không đủ để đáp ứng thực hiện một ca phẫu thuật. Phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả điều trị bệnh một cách hoàn toàn, mà chỉ giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. 

Những tác dụng phụ của xạ trị đối với sức khỏe người bệnh rất lớn vì bên cạnh việc điều trị tế bào ung thư, các tế bào lành tính xung quanh cũng bị tiêu diệt hoặc ảnh hưởng. Do đó mà các chức năng trong cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Mục đích của xạ trị ung thư bao gồm:

  • Xạ trị cứu chữa là giúp làm điều trị dứt điểm bệnh hoặc làm teo nhỏ khối u ung thư để phẫu thuật cắt bỏ khối u.
  • Xạ trị giảm nhẹ nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của khối u đến các bộ phận khác (di căn). Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp khối u di căn đến xương sống, phổi hoặc thực quản.

Tác dụng phụ của xạ trị điều trị ung thư đại tràng

Không phải tất cả các trường hợp bị ung thư đại tràng đều được chỉ định xạ trị để điều trị. Các trường hợp sử dụng xạ trị thường là bệnh nhân mới phát hiện hoặc bệnh chưa di căn, khối u nhỏ và vị trí khó thực hiện điều trị.

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư đại tràng

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư đại tràng

Thêm vào đó, những tác dụng phụ của xạ trị cũng là nguyên nhân không thể thực hiện ở nhiều bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Các tác dụng phụ này bao gồm:

  • Làm hại các tế bào lành tính
  • Kích ứng da
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Rụng tóc 

Đa số các biểu hiện của tác dụng phụ đều giảm dần sau khi hoàn tất quá trình xạ trị. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của xạ trị đều có tác dụng lâu dài và làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bệnh nhân cần trao đổi cụ thể với bác sĩ trước khi thực hiện.

Các phương pháp xạ trị ung thư đại tràng

Hiện nay, xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng được chia thành 3 loại chính:

Xạ trị chùm tia ngoài

Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp xạ trị chùm tia ngoài

Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp xạ trị chùm tia ngoài

Máy xạ trị được thực hiện bên ngoài cơ thể, các tia bức xạ tập trung vào các tổ chức ung thư. Phương pháp này được thực hiện 5 ngày/ tuần và chỉ thực hiện trong vòng vài phút.

Xạ trị qua hậu môn

Xạ trị hậu môn thường được thực hiện bằng cách đưa một thiết bị nhỏ vào hậu môn đi qua trực tràng, chiếu các tia bức xạ cao tần trong vài phút. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu.

Xạ trị nội bộ

Chất phóng xạ dạng bột được đưa tới khối u ung thư nhằm tác động đến các tế bào ác tính và làm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến các mô lành tính xung quanh. Xạ trị nội bộ được chỉ định cho những bệnh nhân không thể thực hiện được phẫu thuật.

Xạ trị ung thư đại tràng là một trong những phương pháp điều trị có tác dụng và hiệu quả tùy theo từng đối tượng bệnh nhân. Bên cạnh đó, tác dụng phụ của phương pháp này cũng là điều khó tránh khỏi, bệnh nhân cần xem xét kĩ lưỡng trước khi điều trị.

Tìm hiểu ngay: Cách điều trị bệnh viêm đại tràng được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Bình luận (0)