Hướng dẫn cách xoa bụng chữa viêm đại tràng đơn giản lại hiệu quả

Cập nhật lúc 17:17, 10/09/2018
Xoa bụng chữa viêm đại tràng là một phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện mà không phải bệnh nhân nào cũng biết. Theo đó, chỉ bằng vài động tác đơn giản thực hiện thường xuyên tại nhà, bạn đã có thể hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh viêm đại tràng với những triệu chứng vô cùng khó chịu.

Xoa bóp là một cách để giảm đau nhanh chóng đối với các bệnh lý như: Đau dạ dày, đau bụng kinh hay những cơn co thắt, đau đớn do viêm đại tràng gây ra…

Theo các nghiên cứu khoa học, hành động xoa bóp làm cơ thể giải phóng ra chất Endorphins – một chất giảm đau tự nhiên đồng thời giúp làm tăng tuần hoàn máu tại chỗ giúp người bệnh giảm đau một cách hiệu quả.

Xoa bụng giảm đau đại tràng

Xoa bụng giảm đau đại tràng.

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau ngay khi thấy xuất hiện các cơn đau viêm đại tràng tiềm ẩn nhiều tác hại. Do đó, liệu pháp xoa bóp vừa có tác dụng nhất định trong điều trị vừa không gây ra những tác dụng phụ.

Để xoa bóp chữa viêm đại tràng, người bệnh có thể tham khảo và thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Khi cơn đau đại tràng xuất hiện, bạn dùng 3 đầu ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út) xoay theo chiều kim đồng hồ quanh vùng rốn.

  • Tiếp tục duy trì hành động này một cách nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút sẽ thấy các cơn đau do viêm đại tràng gây ra, giảm đi đáng kể.

Một cách xoa bóp khác cũng có tác dụng là:

  • Vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy, người bệnh ở tư thế nằm ngửa, co hai chân chống lên

  • Dùng bàn tay phải áp vào vùng rốn, xoa theo chiều kim đồng hồ từ 30-50 cái

  • Sau đó duỗi chân và nằm thư giãn trước khi ngồi dậy

Để xoa bóp có hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên duy trì hàng ngày. Vào mùa đông, trời lạnh giá, có thể xoa hai lòng bàn tay để tạo hơi ấm trước khi xoa tay vào bụng.

Những cách giảm đau không dùng thuốc để chữa viêm đại tràng

Ngoài việc xoa bóp, người bệnh bị viêm đại tràng có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác để giảm đau nhanh chóng.

  • Chườm ấm: Dùng một túi sưởi ấm, nhiệt độ từ 40-50 độ C, không quá nóng để đặt lên vùng bụng bị đau trong khoảng 10-15 phút giúp các mạch máu tại đây giãn nở, nhờ đó máu lưu thông tốt hơn, giúp giảm đau một cách hiệu quả.
  • Châm cứu: Đây cũng là một cách giảm đau mà không cần dùng thuốc. Theo đó, châm cứu sẽ giúp giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo, trong đó châm cứu sẽ giải phóng Endorphins.

Châm cứu giúp giảm nhanh các cơn đau

Châm cứu giúp giảm nhanh các cơn đau.

  • Đinh hương: Không chỉ là một loại gia vị, nguyên liệu làm bánh và một số loại thực phẩm, đinh hương còn có tác dụng giảm đau hiệu quả. Cụ thể, đinh hương có chứa chất Eugenol – cũng là một chất giảm đau tự nhiên. Khi thấy cơn đau, bạn xoa một chút tinh dầu đinh hương lên vùng đau.
  • Gừng: Tinh chất của gừng giúp giảm đau và chống viêm. Do đó, khi có cơn đau, hãy thử dùng một tách trà gừng pha với nước ấm, nhâm nhi từng chút một để giảm đau từ từ. Nhiệt độ ấm nóng của trà gừng cũng sẽ giúp các mạch máu giãn nở, tinh thần sảng khoái hơn.
  • Vỏ cây liễu: Theo các nghiên cứu, vỏ cây liễu trắng có chứa Salicin, tương tự như thành phần chính của thuốc Aspirin – một loại thuốc giảm đau đã trở nên quen thuộc. Bạn có thể uống trà làm từ vỏ cây liễu ngay khi thấy cơn đau viêm đại tràng xuất hiện.

Lưu ý khi giảm đau theo cách tự nhiên

Những giảm đau tự nhiên chỉ có tác dụng đối với một số bệnh lý nhất định và chỉ có hiệu quả tạm thời. Để chữa trị hiệu quả cơn đau, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây đau đớn từ đó tiến hành điều trị tận gốc vấn đề.

Khi bệnh viêm đại tràng đã ở giai đoạn nặng, cần đi khám ngay

Khi bệnh viêm đại tràng đã ở giai đoạn nặng, cần đi khám ngay.

Cách xoa bụng chữa viêm đại tràng cũng chỉ có tác dụng khi bệnh còn nhẹ. Khi bệnh viêm đại tràng đã phát triển nghiêm trọng, cơn đau xuất hiện với tần suất cao và cường độ mạnh thì người bệnh cần tiến hành thăm khám và lựa chọn phương pháp thích hợp.

Có thể bạn cần: 2 Cách chữa viêm đại tràng cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)