Xoắn đại tràng sigma - Căn bệnh phát triển phổ biến ở người trung tuổi

Cập nhật lúc 13:19, 27/06/2018
Hiện nay, căn bệnh xoắn đại tràng sigma ngày càng phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi và tỷ lệ người nam mắc bệnh nhiều hơn ở người nữ. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh xoắn đại tràng sigma để bạn có thể hiểu về căn bệnh cũng như phòng tránh và cách nhận biết bệnh.

>> Bệnh u đại tràng sigma có phải là căn bệnh gây tử vong?

>> Cách nhận biết viêm đại tràng và cách điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh xoắn đại tràng sigma là gì?

Xoắn đại tràng là căn bệnh mà đại tràng trong bụng sẽ bị xoắn lại từ 180 – 540 độ khiến cho các mạch máu trong đại tràng bị tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu và sẽ bị hoại tử nếu để lâu.

Xoắn đại tràng sigma là trường hợp thường gặp trong xoắn đại tràng

Xoắn đại tràng sigma là trường hợp thường gặp trong xoắn đại tràng

Trong xoắn đại tràng thì có hai loại xoắn rất thường gặp, trong đó có xoắn đại tràng sigma. Trường hợp này là trường hợp gặp nhiều nhất chiếm tới 8% những ca bị tắc ruột trong bệnh viện.

Đối tượng hay gặp căn bệnh này thường là những người trung niên có độ tuổi từ khoảng 50 tuổi trở lên, thường xuyên bị táo bón, bị phình đại tràng bẩm sinh...

Căn bệnh xoắn đại tràng sigma rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ trở thành căn bệnh mãn tính. Đến lúc này thì bệnh sẽ rất khó cứu chữa. Vì thế nếu phát hiện bệnh hãy đến gặp ngay bác sĩ và chữa trị một cách dứt điểm.

Nguyên nhân dẫn đến xoắn đại tràng sigma

Mắc bệnh xoắn đại tràng sigma do đại tràng sigma dài bẩm sinh

Mắc bệnh xoắn đại tràng sigma do đại tràng sigma dài bẩm sinh

Hiện tượng xoắn đại tràng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố là điều kiện thuận lợi giúp bệnh phát triển như:

  • Mắc bệnh xoắn đại tràng sigma do đại tràng sigma dài bẩm sinh hoặc là hậu quả của một số bệnh.
  • Do rễ mạc treo đại tràng sigma ngắn cũng vì bẩm sinh hoặc là vì viêm nhiễm nên bị bệnh.
  • Hai chân đại tràng sigma gần nhau dễ bị dính lại.
  • Một nguyên nhân nữa mà hầu như ai cũng mắc phải là táo bón lâu ngày, dẫn đến bệnh xoắn đại tràng sigma.

Triệu chứng của căn bệnh xoắn đại tràng sigma

Khi chẩn đoán lâm sàng hoặc nhận biết thực thế người bệnh bị xoắn đại tràng sigma, thường xuất hiện những triệu chứng như:

  • Người bệnh bị đau bụng từng cơn ở vùng dưới rốn.
  • Thường xuyên buồn nôn và nôn.
  • Bí trung và đại tiện
  • Hay bị táo bón mãn tính và đôi khi có biểu hiện của tắc ruột.

Người thân của bệnh nhân cũng có thể chuẩn đoán được người nhà của mình có bị bệnh xoắn đại tràng sigma hay không qua việc nhìn vào bụng của bệnh nhân: bụng trướng và bị lệch, căng to ở bên phải. Gõ vào chỗ phình phát ra tiếng vang, sờ nắn thì thấy căng dãn ở bụng.

Nếu trường hợp xoắn đại tràng gây hoại tử, các biểu hiện sốt kèm vớ nhiễm trùng, nhiễm độc xuất hiện.

Cách chữa trị bệnh xoắn đại tràng sigma

Để chữa trị căn bệnh này có hai trường hợp xảy ra đó là điều trị bảo tồn và điều trị bằng cách phẫu thuật. Tùy vào mức độ bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ xem xét và quyết định xem nên dùng cách nào để điều trị cho bạn.

Nếu trường hợp không nặng và đoạn ruột xoắn đại tràng sigma chưa bị hoại tử thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn để chữa trị. Những người được chữa trị theo phương pháp này thường là những bệnh nhân bị xoắn lần đầu. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nằm với tư thế gối ngực và qua soi trực tràng đẩy ống thông cao su lên cao đến khi ống vượt quá nút xoắn thì sẽ có hơi xì ra sau đó cố định ống thông vào hậu môn để tháo hơi và phân ra ngoài.

Chữa bệnh xoắn đại tràng sigma bằng phương pháp phẫu thuật

Chữa bệnh xoắn đại tràng sigma bằng phương pháp phẫu thuật

Trường hợp thứ hai là khi đoạn ruột đã bị hoại tử tắc nghẽn hoặc sau quá trình điều trị bảo tồn không thành công thì bác sĩ sẽ phải dùng phương pháp phẫu thuật để chữa bệnh xoắn đại tràng sigma. Trong quá trình phẫu thuật nếu quai ruột còn tốt bác sĩ sẽ tháo xoắn. Còn nếu ruột đã hoại tử thì bắt buộc phải cắt đoạn ruột không tháo xoắn và đưa ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, rửa sạch ổ bụng và hệ thống rửa ổ bụng hằng ngày.

Trên đây là những chia sẻ về những thông tin căn bản của căn bệnh xoắn đại tràng sigma. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và cần phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Hãy đề phòng và nếu thấy những triệu chứng như trên cần đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh.

Xem ngay: Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)