Cách xông trĩ ngoại hiệu quả bất ngờ không phải ai cũng biết

Cập nhật lúc 09:35, 31/07/2018
Xông trĩ ngoại là một phương pháp điều trị trĩ khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, chưa cần can thiệp, phẫu thuật để cắt búi trĩ. Dưới đây là một số cách xông trĩ ngoại cho hiệu quả rất tốt, dễ thực hiện người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Nhiều người bị bệnh trĩ ngoại nhưng mới chỉ bị ở mức độ nhẹ. Đối với tình trạng này, việc can thiệp cắt trĩ là chưa cần thiết do đó áp dụng các biện pháp tác động bên ngoài sẽ có thể cho hiệu quả khả quan.

Những cách xông trĩ ngoại hiệu quả

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi có viết trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” rằng: “Xung quanh chúng ta có vô vàn những loại cây có dược tính rất cao, có tác dụng tốt trong điều trị bệnh lý. Chữa bệnh bằng cách dùng thảo dược là bài thuốc dân gian hữu ích không thể thiếu trong cuộc sống”.

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ đã lồi ra ngoài hậu môn

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ đã lồi ra ngoài hậu môn.

Vì vậy, việc lựa chọn những loại thảo dược để xông trĩ ngoại là một biện pháp hiệu quả mà đơn giản giúp đẩy lùi căn bệnh này.

Bài thuốc xông trĩ ngoại với lá sung, lá lốt, ngải cứu, cúc tần và nghệ

* Nguyên liệu: Lá sung, lá lốt, ngọn ngải cứu, ngọn cúc tần và nghệ tươi

* Thực hiện:

 • Rửa sạch các thành phần kể trên

 • Nấu chung cùng với một chén nước bồ kết đặc

 • Đun hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút

 • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ

 • Đổ nước đun vào một chậu sạch

 • Xông trong khoảng 20 phút

 • Nếu nước còn ấm thì tiếp tục để rửa hậu môn

 • Lau khô hậu môn sau khi xông, rửa

Bài thuốc xông trĩ ngoại với sả, bạc hà và cúc tần

* Nguyên liệu: 5 cây xả, 1 nắm lá bạc hà và 1 nắm lá cúc tần

* Thực hiện:

 • Rửa sạch và thái nhỏ các nguyên liệu

 • Đun sôi với nước trong 15 phút

 • Dùng nước này để xông hậu môn

 • Thực hiện 2-3 lần/tuần

Bài thuốc xông trĩ ngoại với cây diếp cá

* Nguyên liệu: 1 nắm lá diếp cá

* Thực hiện: Rửa sạch lá diếp cá, đun sôi lấy nước xông trĩ

Diếp cá là một loại rau ăn sống rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên sử dụng lá diếp cá để xông trĩ là một phương pháp mà không phải ai cũng biết.

Lá diếp cá

Lá diếp cá.

Diếp cá có thể chống viêm và xoa dịu tình trạng phình to của đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn, từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh trĩ ngoại.

Bài thuốc xông trĩ với rau mùi

* Nguyên liệu: 1 nắm rau mùi

* Thực hiện: Nhặt và rửa sạch rau mùi, đun sôi và lấy nước xông hậu môn trong 10-15 phút.

Trong rau mùi có chứa một lượng lớn Coriandrol – tinh dầu có tác dụng điều trị chứng chướng bụng, khó tiêu và táo bón. Do đó, rau mùi có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh trĩ ngoại.

Một số loại thảo dược kể trên rất lành tính và bài thuốc xông trĩ bằng thảo dược đã được dân gian truyền lại từ lâu nay vì sự hiệu quả và đơn giản, dễ thực hiện của chúng. Tuy nhiên, trong quá trình xông trĩ bằng thảo dược, người bệnh nên cẩn trọng lựa chọn những thảo dược tươi, không lẫn tạp chất.

Lưu ý khi xông trĩ ngoại

Để việc điều trị trĩ ngoại đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc xông trĩ ngoại thì người bệnh cũng cần kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh.

Trong quá trình xông trĩ, bệnh nhân cũng cần lưu ý không xông khi hậu môn đã bị tổn thương, viêm loét. Tình trạng này có thể khiến búi trĩ bị viêm nhiễm và bệnh ngày càng nặng hơn.

Xông thảo dược chữa trĩ: Tốt nhưng không nên lạm dụng

Xông thảo dược chữa trĩ: Tốt nhưng không nên lạm dụng.

Phương pháp xông trĩ chỉ có hiệu quả với tình trạng trĩ giai đoạn đầu, búi trĩ còn nhỏ. Do đó, bạn không nên phụ thuộc vào phương pháp xông trĩ. Nếu tình trạng bệnh trĩ đã quá nặng, kích thước bũi trĩ to, lồi hẳn ra ngoài cản trở tới sinh hoạt hàng ngày thì bạn cần tới các bệnh viện để thăm khám và tiến hành điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bài thuốc xông trĩ chỉ là bài thuốc dân gian, chưa được nghiên cứu công nhận về mặt y học nên nó có thể có tác dụng với cơ địa của từng người. Vì vậy, bài thuốc xông trĩ ngoại sẽ gây mất thời gian, công sức cho những ai không phù hợp với cách chữa trị này.

Thông tin hữu ích: Các cách chữa trĩ ngoại hiệu quả và lưu ý khi điều trị người bệnh cần nhớ

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)