Xuất huyết dạ dày có lây không? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh

Cập nhật lúc 10:15, 05/07/2018
Xuất huyết dạ dày có lây không? Cùng đi tìm lời giải đáp của các chuyên gia Tiêu hóa trong bài viết dưới đây về xuất huyết dạ dày, về khả năng lây nhiễm của căn bệnh này, nguyên nhân mắc bệnh cũng như cách phòng tránh hiệu quả nhất từ đó chủ động hơn trong việc phòng tránh, phát hiện và chữa trị.

Nếu trong gia đình có người thân từng bị xuất huyết dạ dày nói riêng hoặc bệnh lý về dạ dày nói chung thì chắc hẳn bạn đã từng tự đặt câu hỏi xuất huyết dạ dày có lây không?

Xuất huyết dạ dày có lây không?

Xuất huyết dạ dày là tình trạng dạ dày chảy máu ồ ạt, thậm chí không thể cầm máu được. Nếu tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời thì tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Do đó việc tìm hiểu các thông tin về bệnh lý này là rất cần thiết nhằm giúp mọi người, đặc biệt là người đang bị các bệnh lý về dạ dày để họ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa và điều trị.

Đối với câu hỏi xuất huyết dạ dày có lây không, theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, căn bệnh này không lây nhưng những người bị viêm loét dạ dày nặng mà uống quá nhiều rượu thì nguy cơ bị xuất huyết dạ dày rất cao.

Xuất huyết dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng

Xuất huyết dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Biểu hiện của tình trạng xuất huyết dạ dày là hiện tượng nôn ra máu liên tục. Máu nôn ra có thể có màu đỏ tươi hoặc màu đen. Máu màu đen là do tình trạng xuất huyết đã xảy ra âm ỉ, máu đọng lại trong dạ dày, chuyển màu đen rồi người bệnh mới nôn ra ngoài.

Ngoài dấu hiệu nôn ra máu, khi bị xuất huyết dạ dày, bạn cũng có thể gặp tình trạng đi ngoài phân đen kèm mùi rất khó chịu. Nếu nghiêm trọng, phân sẽ loãng như nước và có màu đỏ do lượng máu xuất huyết quá nhiều.

Các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh hiệu quả.

Uống nhiều rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia khiến dạ dày bị kích thích, lớp niêm mạc dễ bị tổn thương từ đó tăng khả năng xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày.

Căng thẳng, stress

Khi thần kinh bị căng thẳng, dạ dày sẽ sản sinh ra nhiều axit HCL dẫn tới dư thừa dịch vị tiêu hóa. Điều này lâu ngày sẽ khiến lớp niêm mạc bị viêm, loét, thậm chí là xuất huyết.

Thực phẩm gây xuất huyết dạ dày

Việc ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng (ớt, tiêu, mù tạt…) hoặc thực phẩm lên men, có vị chua (dưa muối, cà muối, thịt chua…), trái cây chua (khế, cóc, xoài…) cũng khiến dạ dày dễ bị kích thích, niêm mạc tổn thương.

Lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết dạ dày.

Trên thực tế, người bệnh sử dụng aspirin, corticoid hay thuốc đông máu trong thời gian dài dễ dẫn tới viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày.

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý dễ gây ra xuất huyết dạ dày nhất bởi vì khi dạ dày đã bị tổn thương sẵn, lớp niêm mạc mỏng manh nếu bị tấn công thường xuyên bởi thực phẩm không phù hợp, rượu, bia hoặc dịch vị dư thừa sẽ dễ dàng bị phá hủy, gây ra xuất huyết dạ dày.

Cách phòng tránh xuất huyết dạ dày

Nắm được các nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày như trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh, phát hiện và điều trị hiệu quả xuất huyết dạ dày. Cụ thể, bạn nên:

  • Hạn chế uống rượu, bia
  • Không nên ăn quá nhiều đồ chua, cay
  • Giữ tinh thần luôn luôn vui vẻ
  • Khi thấy các biểu hiện bệnh dạ dày (đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi) cần đi khám ngay
  • Tạo các thói quen ăn uống lành mạnh

Câu hỏi xuất huyết dạ dày có lây không đã được giải đáp. Qua bài viết, ta cũng biết được sự nguy hiểm của tình trạng này nên nếu thấy các dấu hiệu của xuất huyết dạ dày thì bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành thăm khám và chữa trị. 

Thông tin hữu ích: Cách điều trị xuất huyết dạ dày có kết quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)